หน้าหลัก / ลูกกินนมแม่ แล้วถ่ายบ่อยลูกกินนมแม่ แล้วถ่ายบ่อย

โดย - บี มามี๊ต่าต๋า

ช่วง 1 - 2 เดือนแรก ถ่ายบ่อยได้ค่ะ

             ช่วง 1 - 2 เดือนแรก เป็นธรรมดาที่น้องถ่ายบ่อย อาจเป็นเม็ดมะเขือ หรือมีมูกยืดๆ ปน ไม่ถือว่าท้องเสียแต่อย่างใด
อุจจาระควรนิ่มและเป็นสีเหลืองทอง กลิ่นไม่รุนแรงเหม็นคาว

ความถี่อาจจะถึงวันละ 8-10 ครั้ง และมักถ่ายหลังกินนม ถ้าไม่งอแงเกินกว่าปกติ ไม่ซึม ไม่เป็นไข้ กินนมได้ตามปกติ นอนหลับได้ อารมณ์ดี ก็ถือว่าเป็นอาการถ่ายธรรมดาของเด็กที่กินนมแม่อย่างเดียวค่ะ
สาเหตุที่น้องถ่ายบ่อย เนื่องจากนมแม่มีส่วนประกอบที่ทำให้ถ่ายง่ายอยู่หลายอย่าง เช่น มีเวย์โปรตีนที่ย่อยง่าย มีน้ำตาลแลคโตส (lactose) และโอลิโกแซคคาไรด์ (oligosaccharide) ซึ่งช่วยเจริญเติบโตของแบคทีเรียชนิดดี เช่น เชื้อแลคโตเบซิลัส (lactobacillus) เป็นต้น


นอกจากนั้นยังมีฮอร์โมนพรอสตาแกลนดิน (prostaglandin) ซึ่งช่วยให้ลำไส้เคลื่อนตัวเร็ว เหล่านี้เป็นเหตุที่ช่วยให้ขับถ่ายง่ายและทำให้อุจจาระนิ่ม


แต่มีบางครั้งที่การถ่ายบ่อยอาจเกิดจากการให้นมลูกไม่ถูกวิธี เช่นให้ลูกดูดนมสลับข้างไปมาทั้งที่ยังดูดไม่เกลี้ยงเต้า ลูกจะได้รับน้ำนมส่วนหน้าที่มีน้ำตาลแล็คโตส มากกว่าน้ำนมส่วนหลังที่มีไขมันสูง สังเกตได้ว่าสีของอุจจาระอาจจะแลดูเขียวเหลืองมากกว่าโทนเหลืองทอง ความถี่ของการถ่ายก็จะบ่อยกว่า
คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมให้เกลี้ยงเต้าทีละข้าง โดยให้ดูดจากเต้าแรกก่อน จึงเปลี่ยนไปดูดอีกข้าง เพื่อลูกจะได้น้ำนมช่วงท้ายที่มีไขมันสูง ช่วยให้อิ่มนาน ใช้เวลาย่อยและดูดซึมนานขึ้น อุจจาระก็จะห่างขึ้นค่ะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มได้ใน