หน้าหลัก / ลูกท้องผูก กินนมแม่แต่ท้องผูกลูกท้องผูก กินนมแม่แต่ท้องผูก

โดย - บี มามี๊ต่าต๋า

ต้องดูก่อนว่าลูกอายุเท่าไหร่ ถ้าเป็นช่วงอายุ 2-3 เดือน และกินนมแม่ล้วน ไม่ถือว่าท้องผูกค่ะ


สมมุติอายุ 2-3 เดือน และกินนมแม่ล้วน ไม่ถ่าย 2-3 สัปดาห์ยังได้ค่ะ ไม่ถือว่าท้องผูกเพราะลำไส้ของลูกเริ่มที่จะดูดซึมนมแม่ได้ดีขึ้นมาก ทำให้สารอาหารถูกดูดซึมได้ดีขึ้น เหลือกากอาหารออกมาน้อย ไม่ใช่ท้องผูก ช่วงนี้เขาจะถ่ายห่างลงจากเดือนแรกๆ เป็นปกติ ไม่จำเป็นต้องกินยาระบายหรือน้ำผลไม้แต่อย่างใด เน้นว่าเวลาถ่ายแต่ละครั้งต้องถ่ายสะดวก อุจจาระจะดูนิ่มดี อาจมีส่วนแข็งเล็กน้อยในช่วงต้นๆ ลูกจะอารมณ์ดี โตดี น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์

ถ้าลูกโตแล้ว กินอาหารเสริมแล้ว ลูกถ่ายเหนียว อึดอัดงอแง เบ่งจนหน้าดำหน้าแดง อุจจาระแข็งในส่วนต้นๆ ถ้าถ่ายแข็งแล้วลูกเจ็บก้น มีเลือดออก ก้นเป็นแผล แบบนี้เรียกว่า ท้องผูกแน่ค่ะ สาเหตุที่พบบ่อยคือการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม ปริมาณของอาหารน้อย กินแต่นม ได้รับกากใยจากผักผลไม้ไม่เพียงพอ

วิธีแก้และป้องกันท้องผูก ต้องปรับเรื่องอาหารการกิน ให้มีอาหารกากใยมากขึ้น เช่น ข้าวกล้อง ผักต้ม ผลไม้เป็นอาหารว่าง กินนมในปริมาณที่เหมาะสม ไม่กินแต่นมจนไม่ยอมทานอาหารอื่น

ถ้าท้องผูก อุจจาระแข็งมาก ควรปรึกษาคุณหมอค่ะ (ขอย้ำว่าการที่ลูกไม่ถ่ายหลายๆ วันแล้วยังไม่ถือว่าท้องผูก เป็นได้เฉพาะช่วงที่ยังกินนมแม่ล้วนเท่านั้น ไม่ใช่ในช่วงที่ได้อาหารเสริมแล้ว)