หน้าหลัก / หัวนมสั้น บอด ใหญ่ ยาว จะให้นมลูกได้หรือไม่หัวนมสั้น  บอด ใหญ่ ยาว จะให้นมลูกได้หรือไม่ ?

การตรวจเต้านม

การตรวจเต้านมเพื่อเตรียมพร้อมให้นมลูกเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ในช่วงฝากครรภ์ควรแจ้งแพทย์หรือพยาบาลว่าต้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพื่อจะได้รับการตรวจเต้านม ถ้าหากพบว่าผิดปกติ ทางโรงพยาบาลจะบันทึกไว้ เพื่อให้การดูแลในช่วงหลังคลอดได้อย่างเหมาะสม โดยคุณแม่จะได้รับการประเมินว่าจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือในการให้นมลูกจากผู้เชี่ยวชาญหรือไม่              

ปัญหาหัวนมที่พบบ่อยได้แก่ หัวนมสั้น หัวนมบอด หัวนมบุ๋ม ที่พบบ้างก็มี หัวนมใหญ่และหัวนมยาว

ปัญหาหัวนม

 

หัวนมสั้น บอด บุ๋ม

ภาพหัวนมสั้น

ภาพหัวนมบอด 

ภาพหัวนมบุ๋ม

 

ปัญหานี้จะส่งผลต่อการดูดนมของลูกไม่มากนัก อาจไม่จำเป็นต้องแก้ไขในระยะตั้งครรภ์  เพราะส่วนสำคัญที่ลูกจะต้องอมงับ (latch on) ให้ได้คือลานนม  และส่วนใหญ่หัวนมกับลานนมจะยืดหยุ่นและนุ่มลงในช่วงหลังคลอด ลูกก็จะดูดนมได้ไม่ยาก เพียงแต่ฝึกท่าให้นมที่ถูกต้อง  อาจมีบางรายที่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยดึงหัวนมให้ขึ้นมาก่อนให้ลูกดูด ซึ่งได้แก่อุปกรณ์ดึงหัวนม ( nipple  puller ) หรือกระบอกฉีดยาที่ดัดแปลงเพื่อดึงหัวนม ( syringe puller ) โดยควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเพื่อปฏิบัติได้ถูกต้องค่ะ   

ข้อสำคัญ อย่าให้ลูกดูดจุกนมก่อน เพราะถ้าลูกติดจุกนมแล้วจะฝึกยากขึ้น    


     อุปกรณ์ดึงหัวนม (Nipple  puller) 

       

 3. กระบอกฉีดยาที่ดัดแปลงเพื่อดึงหัวนม (Syringe puller) 


 

หัวนมใหญ่  

ถึงแม้หัวนมจะใหญ่  แต่ก็ใช่ว่าลูกจะดูดนมแม่ไม่ได้  คุณแม่สามารถประเมินการอมงับหัวนมและลานนมของลูกได้ โดยขณะที่นำลูกเข้าเต้าให้คุณแม่ใช้หัวนมเขี่ยกระตุ้นที่ริมฝีปากล่างของลูก จนลูกอ้าปากกว้างเต็มที่ จึงเคลื่อนตัวลูกเข้าเต้าอย่างนุ่มนวล ค่อยๆ สอดหัวนมเข้าปากลูก จากนั้นสังเกตดูว่าลูกอมงับหัวนมและลานนมได้ลึกพอหรือไม่ โดยทั่วไปถ้าหัวนมของคุณแม่ไม่ใหญ่มากนัก ลูกมักจะค่อยๆ ปรับตัวให้เข้าเต้าได้ค่ะ   

แต่ถ้าหัวนมใหญ่มาก ลูกอมได้ไม่มิด ยังดูดนมได้ไม่ดี  คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ  ระหว่างนี้ขอให้คุณแม่บีบน้ำนมใส่ถ้วยป้อนลูกไปก่อน  พร้อมกับฝึกนำลูกเข้าเต้าไปเรื่อยๆ  รอเวลาให้ลูกโตขึ้นอีกนิด ปากลูกก็จะกว้างขึ้นตาม  โดยที่หัวนมของคุณแม่ยังมีขนาดเท่าเดิม ลูกก็จะดูดนมได้ในไม่ช้าค่ะ  

ทั้งนี้ต้องไม่ให้ลูกได้รับนมจากขวดก่อนนะคะ เพราะไม่อย่างนั้น ลูกจะเคยชินกับการที่ไม่ต้องอ้าปากกว้าง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการดูดนมแม่มากพอควรค่ะ

หัวนมยาว

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นคือถ้าสอดหัวนมเข้าไปลึกมาก ลูกอาจจะมีอาการคลื่นไส้คล้ายจะอาเจียน เวลาสอดหัวนมเข้าปากลูกจะต้องทำอย่างนุ่มนวล  การฝึกให้ลูกเข้าเต้าจะเป็นไปในลักษณะเดียวกับหัวนมใหญ่

ภาพหัวนมยาว