หน้าหลัก / เริ่มให้ลูกดูดนมเมื่อไรดีเริ่มให้ลูกดูดนมเมื่อไรดี

 

ถ้าป็นไปได้ ภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอดยิ่งดี ถ้าหากคุณแม่ได้บอกคุณหมอที่ทำคลอดไว้ล่วงหน้าว่าอยากให้ลูกดูดนมแม่เร็วที่สุด  เมื่อถึงเวลาคลอด พยาบาลจะเช็ดตัวลูกให้แห้ง แล้วนำลูกน้อยมาวางที่ระหว่างอกแม่เพื่อให้คุณแม่ได้โอบกอดลูก ลูกอาจจะยังไม่ดูดนมแม่ทันที ใจเย็นๆ รออีกสักพัก ลูกจะค่อยๆ เคลื่อนตัวและซุกไซ้หาหัวนมแม่ตามสัญชาตญาณของทารกแรกเกิด และภายในเวลา 20-70 นาที ลูกจะดูดนมแม่ได้ในที่สุดค่ะ  

 เวลานี้นับเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษที่แม่ลูกจะใกล้ชิดกันแบบเนื้อแนบเนื้อและมอบสิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกน้อย ...คุณแม่หลายคนที่เคยผ่านประสบการณ์นี้มาแล้วบอกว่า แทบกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่เลยจริง

 

ข้อดีของการที่ให้ลูกเริ่มดูดนมแม่เร็วที่สุด เพื่อ

 

กรณีที่คุณแม่ต้องผ่าตัดหรือมีปัญหาจากการคลอด ควรแจ้งพยาบาลไว้ล่วงหน้าว่า อยากให้นำลูกน้อยมาส่งทันทีเมื่อคุณแม่รู้สึกตัว เพื่อโอบกอดและให้ลูกได้สัมผัสเต้านมแม่หรือดูดกระตุ้นเมื่อคุณแม่พร้อมโปรแลกตินกับนมแม่

 

ทราบไหมว่า...ขณะที่ลูกดูดนม ระดับฮอร์โมนโปรแลกตินจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และขึ้นสูงสุดหลังจากลูกดูดนมได้ประมาณ 30นาที  จากนั้นจะค่อยๆ ลดลงจนถึงระดับต่ำสุดประมาณ 3 ชั่วโมงหลังการดูดนม  ดังนั้น เพื่อให้มีฮอร์โมนในเลือดสูงตลอดเวลา จึงควรให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ตามความต้องการของลูก (ทุกๆ 3 ชั่วโมงโดยประมาณ) อย่างสม่ำเสมอทั้งกลางวันกลางคืนจะช่วยให้มีการสร้างน้ำนมเพิ่มขึ้นได้